คนไทยแห่จดแจ้งปลูกกัญชา หลังปลดล็อก

ลงทะเบียนจดแจ้งปลูกกัญชา เริ่มแล้ว ลงไปเบียนไปแล้วกว่า 1 แสนราย

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้เปิดเผยถึงตัวเลข ของการจดแจ้งปลูกกัญชา และ กัญชง ตอนนี้มีคนไทยเข้าไปลงทะเบียนแล้วกว่า 1 แสนราย ได้ออกมาแจ้งห้องจำหน่ายกัญชา ให้กับคน 3 กลุ่ม ซึ่งระบุเอาไว้ในแอปพลิเคชั่น ปลูกกัญจดแจ้งการปลูก หากฝ่าฝืนโดน Black List  ซึ่งอาจจะผลต่อการปลูกทาง ทางสธ. ได้มีการติดตามเฝ้าระวังการนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม จะมีการประชุมเพื่อควบคุมโฆษณาชวนปาร์ตี้ วันที่ 14 มิถุนายน 2565 นี้

จากการแถลงปลดล็อกกัญชากัญชง ได้ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องระบุยาเสพติดให้โทษประเภท 5 พ.ศ. 2565 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ทำให้ทุกส่าวนของกัญชากัญชง ไม่เป็นยาเสพติด ยกเว้นสารสกัดที่มีสาร THC เกิน 0.2% โดยน้ำหนักที่ยังคงเป็นยาเสพติด ทางด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ย้ำถึงนโยบายที่รัฐบาล และ กระทรวงสาธารณสุขผลักดันมาตลอด คือการนำกัญชากัญชง มาใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ การดูแลสุขภาพ และเพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้กับประชาชนโดยไม่มีการสนับสนุนให้กัญชากัญชงในทางที่ไม่เหมาะสม เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการอนุญาตผลิตภัณฑ์ฺสุขภาพที่มีส่วนประกอบของกัญชากัญชง และ สารสกัด CBD

หลังจากที่มีการปลดล็อกกัญชา ออกจากยาเสพติดซึ่งมีผลบังคับใช้ตามกฎหมายตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ทำให้ประชาชนสามารถปลูกพืชกัญชา กัญชง ภายในครัวเรือนได้โดยไม่ต้องขออนุญาต แต่จะต้องจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชั่น ปลูกกัญ สามารถดาวน์โหลดแอปผ่านระบบ Android และ iOS ได้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าวันแรกมีประชาชนแห่ลงทะเบียน จดแจ้งการปลูกกัญชาแบบถล่มทลายกว่า 9 ล้านครั้งผ่านแอปพลิเคชั่น ปลูกกัญ ถึงแม้ว่าแอปและเว็บจะล่ม แต่ก็มีผู้ลงทะเบียนสำเร็จไปแล้วกว่า 152,700 คน และ อย. ได้ออกใบรับจดแจ้งกัญชาให้จำนวน 120,837 ใบ และ กัญชงอีก 5,400 ใบ

ทางกระทรวงได้มีการออกแนวทางควบคุมเหตุรำคาญจากการกระทำให้เกิดกลิ่น รวมไปถึงควัญของกัญชา กัญชง มีผลทันที ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมจัดทำหนังสือไปยังจังหวัดเพื่อใช้เป็นแนวทาง

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *