อาชีพออนไลน์ในยุค 4.0 น่าสนใจยังไง

ในยุคที่อะไรๆก็เข้าสู่โลกออนไลน์ทั้งหมด สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ คนสมัยนี้ก้มหน้าก้มตาเล่นมือถือกันมากการที่จะนั่งคุยกันซะอีก อีกอย่างนึงที่เห็นได้ชัดเจนสำหรับยุค 4.0 นั่นก็คือพฤติกรรมในการซื้อของในยุคนี้นั้น เปลี่ยนไปแบบเห็นได้ชัดเจนเลย ถ้าเป็นสมัยก่อนการจะเลือกช้อปสินค้าชิ้นนึง เราต้องเดินทางไปซื้อที่ห้างสรรพสินค้า หรือ ร้านสะดวกซื้อต่างๆ แต่ในยุคปัจจุบันการเลือกซื้อสินค้านั้นง่ายนิดเดียว สามารถสั่งซื้อได้แค่ปลายนิ้วกด แถมยังซื้อได้หลายชิ้น หลายแบรนด์อีกด้วย และแน่นอนว่าการซื้อของออนไลน์มันมีทั้งข้อดี และ ข้อเสีย

สำหรับข้อดีก็คือ โปรโมชั่น และ ส่วนลดต่างๆที่มีเฉพาะการสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์เท่านั้น ส่วนข้อเสียของมันก็คือ ผู้ซื้อไม่สามารถเช็คของ หรือ จับต้องสิ่งของก่อนที่จะซื้อได้เลย จะได้เห็นของจริงๆก็ต่อเมื่อ ของมาส่งถึงที่แล้วเท่านั้น ถ้าของที่สั่งซื้อมีปัญหา หรือว่ามีตำหนิ ก็ต้องเสียเวลาเปลี่ยนคืนอีก จุดนี้จะทำให้มนุษย์เงินเดือนมองเห็นช่องทางการทำธุรกิจอีกช่องทางนึง นั่นก็คือการทำอาชีพออนไลน์นั่นเอง เหมาะมากๆสำหรับคนที่ทำงานกินเงินเดือน แล้วอยากจะหารายได้เสริมพิเศษให้กับตัวเอง ด้วยการทำอาชีพเสริมผ่านทางออนไลน์

อาชีพออนไลน์ในยุค 4.0

การทำอาชีพออนไลน์ในยุคนี้นั้น มันถูกแบ่งออกเป็นหลากหลายรูปแบบมากๆ ยกตัวอย่างเช่นการขายของออนไลน์ ก็มีหลายวิธีอีก ยกตัวอย่างเช่นการ Live สด ขายของออนไลน์ (ส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นต่างๆ) และ อีกหนึ่งอย่างก็คือการเขียนโฆษณาขึ้นมาเพื่อขายของออนไลน์นั่นเอง อย่างที่เรารู้ๆกันว่า การทำงานออนไลน์นั้นต้องมีวินัยมากๆ ต้องขยันสุดๆ ต้องมีการอัพเดทโปรโมชั่น และ สินค้าให้ใหม่อยู่เสมอๆ การทำงานออนไลน์ในยุคนี้ สามารถทำเงินได้เร็วกว่าธรุกิจอื่นๆในปัจจุบันเยอะมากๆ นอกจากจะมีงานขายของออนไลน์แล้ว สำหรับอาชีพออนไลน์ในยุค 4.0 นั้นยังมีอีกหลายอาชีพ ที่คุณอาจจะรู้ และ อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

ยกตัวอย่างเช่น Youtuber หาเงินได้จากยอดวิว ถ้าจะคิดเป็นตัวเงินแล้ว 1 ล้านวิวของตัววีดีโอ ผู้ที่ทำวีดีโอ จะได้เงินราวๆ 3 หมื่นบาท นอกจากนี้ยังมีอาชีพนัก Caster หรือจะเรียกว่า นักแคสท์เกม (Game Caster) ก็ได้อาชีพนี้จะเป็นคนที่เล่นเกมแล้ว บรรยายการเล่นเกมให้คนอื่นดู รายได้ของนักแคสท์เกม ก็มาจากการขอเป็นพาร์ทเนอร์กับ Youtube และทำการฝั่ง โฆษณาเอาไว้ในคลิปของตัวเอง ซึ่ โฆษณาจะเริ่มก่อนคลิป รายได้จากการฝั่งโฆษณาก็อยู่ราวๆ 20-170 บาท ต่อ 1000 views แต่จะมีการหักส่วนแบ่งจากทาง Youtube ประมาณ 45% ด้วย

ข้อดีของการหาราย ผ่านช่องทางออนไลน์ ในยุค 4.0

เป็นอีกหนึ่งโมเดล ในการทำธุรกิจหาเงินผ่านทางออนไลน์ ด้วย Passive Income ที่คนไทยหลายๆคนไม่รู้มาก่อน ซึ่งโมเดลนี้เรียกสั้นๆว่า Affiliate Program ถ้าจะพูดให้เข้าใจแบบง่ายๆเลยก็คือ “นายหน้าออนไลน์” เป็นการแบ่งกำไร หรือ Profit Sharing ด้วยการไปจับคนที่เป็นเจ้าของสินค้า หรือ บริการต่างๆ แล้วคนที่ต้องการหารายได้เสริมออนไลน์ ก็นำสินค้า หรือ บริการนั้นๆไปโปรโมทนั่นผ่านช่องทางของตัวเอง สำหรับผลตอบรับที่เราจะได้มาก็คือค่า Commission เราจะได้ค่าคอมมิสชั่นผ่านการนำ Affiliate Link เป็นลิงก์ ที่สามารถรับได้จากตัวกลาง หรือ Affiliate Network ด้วยการนำลิงก์ไปโปรโมทผ่านช่องทางต่างๆยกตัวอย่างเช่น Facebook, Website, Blog, Youtube ฯลฯ และ เมื่อมีลูกค้าสนใจ และทำการสั่งซื้อสินค้าผ่านลิงก์ของเรา เราหก็จะได้ค่าตอบแทนเป็นตัวเงินซึ่งเรียกว่าค่าคอมมิชชั่นนั่นเอง

โมเดลในการโปรโมทของการทำธุรกิจ Affiliate

คนไทยหลายๆคนอาจจะยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับ Affiliate Marketing ก็เลยมีคำถามในหัวว่า Affiliate คืออะไร? สำหรับคำตอบของคำๆนี้ก็คือ การทำธุรกิจออนไลน์ด้วยการเป็นนายหน้าผ่านการนำ Affiliate Link ไปโปรโมทบนช่องทางออนไลน์ของตัวเอง แต่มันก็มีปัญหาอยู่ที่ว่า “แล้วให้คนสนใจได้อย่างไร?” ต้องตอบตรงนี้เลยว่า การนำลิงก์ไปโปรโมทแล้วให้คนอื่นมาสนใจนั้น มีอยู่หลายวิธี แต่วิธีที่นัก Affiliate Marketer ใช้กันนั้นจะมีอยู่ 2 วิธีด้วยกันนั่นคือ SEO และ PPC

  • SEO ย่อมาจาก Search Engine Marketing: เหมาะสำหรับคนที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เป็นเทคนิคที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณ ติดในหน้า 1 ใน Keyword ที่คุณต้องการ จะเรียกว่า Keyword ทำเงินก็ได้แต่การที่จะทำให้คีย์ เวิร์ด เหล่านี้ทยานขึ้นไปอยู่หน้า 1 ของ Search Engine นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะว่ามันต้องอาศัยเทคนิคหลายๆด้านในการทำให้มันขึ้นไปอยู่หน้า 1 นั่นเอง เทคนิคนี้คนในวงการเรียกกันว่าเทคนิค SEO
  • PPC ย่อมาจาก Pay Per Click: เป็นช่องทางที่คุณสามารถโปรโมชั่นสินค้า หรือ บริการได้รวดเร็วมากที่สุด เพียงแค่นำลิงก์ที่คุณต้องการจะโปรโมท ไปโฆษณาผ่าน Google Ads เว็บไซต์ หรือ สินค้าของคุณก็จะไปอยู่ที่ หน้า 1 ของ Search Engine อย่าง Google แล้วแต่ว่าการทำเทคนิคนี้ต้องลงทุน ด้วยการจ่ายเงินต่อคลิกนั่นเอง การที่จะได้ค่าคลิกที่ถูกๆ ลิงก์ที่คุณนำไปโปรโมทต้องมีคุณภาพด้วย

ข้อดีและข้อเสีย เกี่ยวกับการทำเงินออนไลน์ผ่าน Affiliate Marketing

ข้อดี

  • ไม่ต้องมีสินค้า หรือ บริการเป็นของตัวเอง
  • ไม่ต้องสต็อกสินค้า หรือ ส่งสินค้าด้วยตัวเอง
  • สามารถทำงานเวลาไหนก็ได้ จากที่ไหนก็ได้ ที่มีสัญญาญอินเตอร์เน็ต
  • สร้าง Passive Income ได้ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับการตลาดในการทำ Affiliate Program ของคุณ

ข้อเสีย

  • อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าจะสามารถทำยอดขายได้ เพราะว่าการที่จะได้ยอดมา มันอาศัยหลายๆปัจจัยในการโปรโมทสินค้า หรือ บริการ
  • การแข่งขันสูงมาก
  • หลายๆคนถอดใจก่อนที่จะได้กำไรจากการทำ Affiliate
  • ความเสี่ยงสูง ถ้าคุณเป็นสาย paid ยกตัวอย่างเช่น คุณซื้อโฆษณาจาก Google Ads หรือ Facebook Ads ดึงคนเข้ามาเยอะๆ แต่ขายไม่ได้เลย

สำหรับคนไทยคนไหน ที่กำลังมองหา อาชีพเสริมผ่านทางออนไลน์อยู่ในตอนนี้ อยากจะแนะนำให้ลองทำ Affiliate Program ในประเทศไทยดู เนื่องจากว่าธุรกิจ นี้เป็นธรุกิจที่สามารถทำเงินได้จริงๆ แถมคนที่ทำ ไม่จำเป็นต้องมา สต็อกสินค้า หรือ ว่าหาวิธีการจัดส่งสินค้าด้วยตัวเอง สิงที่ต้องทำก็แค่ เลือกสินค้าที่คุณสนใจ แล้วนำมาโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ของคุณ ด้วยการนำลิงก์ไปโปรโมท แล้วถ้ามี คนที่สนใจทำการซื้อสินค้าผ่านลิงก์ของคุณ คุณก็จะได้ค่าคอมมิชชั่นไป ตามเงื่อนไขที่กำหนด นอกจากจะมีการโปรโมทในรูปแบบ E-Commerce แล้วยังมีการทำ Affiliate เกี่ยวกับบัตรเครดิตด้วยยกตัวอย่างเช่น Citi, KTC, SCB, บัตรกดเงินสด หรือ ว่าใครที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าในประเทศไทย หรือ ว่าต่างประเทศ ทาง ACCESSTRADE ประเทศไทย ก็มี affiliate ท่องเที่ยว ให้คุณเลือกทำอย่าง Klook เป็นต้น ใครที่กำลังหางาน Part Time ออนไลน์ เพื่อสร้างรายได้เสริมพิเศษ หรือ Passive Income ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้ แนะนำให้ลองสมัครกับทาง ACCESSTRADE ประเทศไทย ซึงเป็น Affiliate Platform ที่ใหญ่ที่สุดใน Asia ได้ล่างลิงก์ด้านล่าง

Klook

 

Leave A Comment

Table of content
Related articles