ข้อควรปฏิบัติช่วงสงกรานต์ ลดโอกาสติดเชื้อ

เปิดขั้นตอนลดความเสียงติดโควิด ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565

กระทรวงสาธารณสุข แถลงการณ์โควิด 19 เปิดเผยว่าในปัจจุบันประเทศไทย ยังคงมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด 19 นอกจากโรคประจำตัวแล้ว ยังพบว่าผู้ที่เสียชีวิตกว่า 94% ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดที่เป็นเข้มกระตุ้น โดยผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น สามารถลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึง 31 เท่า เลยทีเดียว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมาตรการ สำคัญที่ลดความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตลงได้

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงที่ประเทศไทยมีวันหยุดยาว หลายคนวางแผนเดินทางกลับบ้านเกิดหาญาติผู้ใหญ่ ทำให้เกิดความเสี่ยง หากลูกหลานเดินทางกลับไปบ้าน พบผู้สูงอายุ ซึ่งทาง สธ. เลยมีนโยบายช่วงสงกรานต์นี้หากลูกหลานกลับบ้าน ให้พาผู้สูงอายุ ไปรับการฉีดวัคซีนได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน ซึ่งแจ้งว่ามีการจ่ายวัคซีนไฟเซอร์ และ แอสตราเซนเนก้าแล้ว

หลังจากเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ช่วงต่อไปจะเป็นช่วงเปิดเทอมในเดือนพฤษภาคม 2565 สำหรับนักเรียน ที่มีอายุระหว่าง 12-17 ปี ให้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ก่อนเปิดเทอม สามารถเลือกวัคซีนเป็นโดสได้แบบปกติ หรือ สามารถรับครึ่งโดสก็ได้ ในส่วนของเด็กที่มีสุขภาพปกติ รับบริการได้ผ่านสถานศึกษา และ เด็กที่ป่วย สามารถรับได้ที่สถานพยาบาลที่ดูแลรักษา

จากการคาดการณ์สถานการณ์โควิด 19 ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำเป็นกราฟออกมา 3 สีด้วยกัน สีเขียวเป็นกลุ่มที่มีระดับดีที่สุด, สีเหลือระดังกลางๆ และ สีแดง คือระดับแย่ สุด ในส่วนของผู้ติดเชื้อรายใหม่หากนับจากยืนยันด้วย RT-PCR แล้วจะอยู่ในระดับสีเขียว สำหรับผู้ป่วยที่ปอดอักเสบ จะอยู่ระหว่าง สีเขียว และ สีเหลือ และ ผู้ป่วยที่ใช้ท่อช่วยหายใจจะอยู่ในระดับสีเหลือ และ ผู้เสียชีวิต จะอยู่ระดับใกล้เส้นสีเหลือ

จากการตรวจสอบสถานการณ์ล่าสุดตอนนี้ประเทศไทย อยู่ใกล้กับเส้นสีเหลือ โดยความร่วมมือของประชาชนคนไทย ยังอยู่ในระดับที่ดี หากมีการตรึงมาตรการ และสามารถควบคุมการระบาดได้จนถึงสงกราน์ แต่หลังสงกรานต์ หากมีการหย่อนยานมาตรการ อาจจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ช่วงสงกรานต์ถือว่าเป็นช่วงที่สำคัญมากๆ ในการรับมือการระบาด

6 ข้อควรปฏิบัติ ระหว่างเทศกาลสงกรานต์ 2565

  1. สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ร่วมกิจกรรม
  2. ล้างมือบ่อยๆ
  3. เว้นระยะห่างเมื่อไปในที่ที่คนหนาแน่น เช่น วัด, ตลาด, ห้างสรรพสินค้า
  4. งดกิจกรรมการสัมผัสใกล้ชิดหรือใช้สิ่งของร่วมกัน
  5. เลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มร่วมกันเป็นเวลานาน
  6. ผู้สูงอายุควรได้รับวัคซีนให้ครบก่อนร่วมกิจกรรม

ข้อควรปฏิบัติ หลังจากกลับจากเทศกาลสงกรานต์

  1. สังเกตุอาการตัวเอง 7 วันหากมีอาการสงสัยว่าจะติดเชื้อ ให้ทำการตรวจ ATK
  2. หลีกเลี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมาก หากต้องพบผู้อื่นให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
  3. สามารถจัดการ Work From Home ให้เป็นไปตามความเหมาะสมโดยเฉพาะส่วนงานที่ไม่กระทบต่อการให้บริการเนื่องจากการติดเชื้อในสายพันธุ์โอไมครอน พบว่ามีการติดเชื้อที่ทำงาน และนำไปสู่การติดเชื้อในครอบครัว และ นำมาสู่การติดเชื้อที่ทำงาน หรือ กิจกรรมพบปะสังสรรค์ เป็นวงจร เมื่อกลับบ้านแล้ว ทำให้มีโอกาสนำเชื้อกลับมาแพร่ที่ทำงานได้ด้วย

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *