ผลทดลองวัคซีนโควิด-19 สามารถใช้กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้แล้ว

เปิดเผยความคืบหน้า จากมหาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด เกี่ยวกับการทดลองวัคซีนโควิด-19

รายงานข่าวล่าสุด ที่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลมาจาก มหาลัย Oxford เกี่ยวกับผลการทดลองวัคซีนโควิด-19 ที่ได้ผลลัพธ์ของวัคซีน ที่สามารถใช้ทดลองกับกลุ่มตัวอย่าง 1,077 ราย ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ประสบผลสำเร็จด้วยดี หลังทดลองฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มตัวอย่าง

วัคซีนตัวนี้ใช้ชื่อว่า คิด ได้มีการตีพิมพ์รายงานในวันจันทร์ในวารสารการแพท์ เดอะแลงเซ็ท โดยนักวิทยาศาสตร์ ได้รับการยืนยันแล้วว่าวัคซีนที่ใช้ในการทดลองนี้ ได้ให้ผลลัพธ์ในการตอบสนองด้านภูมิคุ้มกันขึ้นมาได้ สองส่วนในกลุ่มอาสาสมัครที่มีอายุระหว่าง 18 ปี ถึง 55 ปี จากการทดลองพบว่า อาสาสมัครเกือบทุกคนได้รับวัคซีนที่มีการตอบสนองที่ดี โดยวัคซีนตัวนี้ จะให้ผลโดยการไปกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกัน ในร่างกาย สามารถทำงานเพื่อสร้างสารภูมิต้านทาน ที่ใช้ในการป้องกันการติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา นอกจากนี้ ยังสามารถตอบสนองเซลล์ที่จะช่วยต่อสู้กับไวรัสชนิดนี้ด้วย

จากการทดสอบดังกล่าว ทำให้การเกิดทดสอบในขั้นต่อไป โดยจะมีการใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1 หมื่นคน ทั้งคนในประเทศอังกฤษ, บลาซิล, แอฟริกาใต้ และ การทดสอบในสหรัฐอเมริกา โดยมีการตั้งเป้ารับสมัครอาสาสมัครกว่า 30,000 คน มีการคาดการณ์ออกมาว่า จะสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลที่เพียงพอ สำหรับการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 ได้ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อทำการตัดสินใจว่า จะแจกจ่างในวงกว้างหรือไม่ โดยมีการตั้งเป้าการผลิตว่าจะผลิตออกมาทั้งหมด 2 พันล้านโดส ในขณะที่หลายๆประเทศ ได้ลงนามข้อตกลงซื้อวัคซีนดังกล่าวจำนวนหลายร้อนโดส ซึ่งจะมีการส่งมอลสุดแรกในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ หากทุกอย่างเป็นไปตามที่คาดการณ์เอาไว้

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *