ประกาศผลสำเร็จในการทดลองวัคซีนโควิด-19

บริษัทยา Pfizer เปิดเผยผลการทดสอบวัคซีนโควิด-19 เฟส 3

ประกาศจากทางกรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานฝ่ายบริหารของบริษัทไฟเซอร์ เกี่ยวกับผลการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในเฟส 3 ขั้นตอนสุดท้าย ร่วมกับบริษัทพัทธมิตร BioNTech โดยได้ออกมาระบุความสำเร็จมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ในการป้องกันการติดเชื้อของไวรัสโคโรนา ของกลุ่มตัวอย่างอาสาสมัครที่ได้มีการเข้าร่วมการทดสอบ

จากการวิเคราะห์ข้อมูลการทดสอบครั้งนี้ จัดทำโดยคณะกรรมการอิสระ โดยมีอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 40,000 คน จากประเทศทั้งหมด 6 ประเทศ รวมไปถึงสหรัฐอเมริกา การทดสอบครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าวัคซีนชนิดนี้สามารถช่วยป้องกันการติดโควิด-19 โดยคนส่วนใหญ่ได้รับวัคซีน และถือว่าเป็นก้าวสำคัญสำหรับการทดสอบในขั้นต่อไป อย่างไรก็ตาม ทางด้านกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานฝ่ายบริหารไฟเซอร์ กล่าวว่าผลการทดสอบนี้อาจจะยังไม่เพียงพอที่จะได้รับการรับรองจากทางองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา หรือ FDA สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งจำเป็นต้องมีการเก็บข้อมูลทางด้านความปลอดภัยของวัคซีนเพิ่มเติม

ในส่วนของข้อมูลด้านความปลอดภัคของวัคซีนเข็มที่ 2 และ เข็มสุดท้าย ในช่วงเวลาเฉลี่ยสองเดือน ตามแนวทางที่ FDA กำหนดเอาไว้จะสามารเปิดเผยออกมาได้ในในช่วงสัปดาห์หน้าก่อนที่จะมีการเข้าสู่ขั้นตอนถัดไป ก่อนหน้านี้ทางด้าน สถาบันโรคภูมิแพ้ และ โรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐได้ออกมาระบุว่าวัคซีนที่มีอัตราผลสำเร็จในระดับ 70%-75% ถือว่ายอมรับได้ ซึ่งทางด้านบริษัทยาไฟเซอร์ อิงค์ของ สหรัฐ และไบโอเอ็นเท็คเยอรมนี ประกาศว่า ประสบความสำเร็จในการผลิตวัคซีนโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคมากกว่า 90% ในการป้องกันไวรัสโควิด-19 สำหรับผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อไวรัสมาก่อน หลังจากใช้เวลาในการทดลอง กับทางอาสาสมัครกว่า 1 หมื่นคน ถือว่าเป็นความก้าวหน้า และเป็นข่าวดีที่สุดของโลก กับการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธ์ใหม่ในตอนนี้เลย

จากการตรวจสอบ ทางด้านบริษัทยา ไฟเซอร์ และ ไบโอเอ็นเทค ทำสัญญามูลค่า 1.95 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ กับทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เพื่อทำการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด 19 จำนวน 100 ล้านโดส โดยจะเริ่มต้นในช่วยปีนี้ รวมถึงผลิตวัคซีนให้กับสหภาพยุโรป, อังกฤษ, ญี่ปุ่น และ แคนนาดาด้วย จากการประกาศความสำเร็จดังกล่าว ทำให้หุ้นพุ่งสูงขึ้น และ ราคาทองคำต่อออนซ์ลดลงค่อนข้างเยอะ

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *