ปัดข่าวลือหยุดบิน 4 เดือน

สายการบินไทย ประกาศหากจบโควิด พร้อมบิน ปัดข่าวลือหยุดบิน 4 เดือน

จากข่าวลือเมื่อหลายวันก่อนเกี่ยวกับ บริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน ได้ออกมาเปิดเผยถึงปัญหาทางการเงิน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ทำให้สายการบินไทย ต้องขยายเวลาขอหยุดบินในเส้นทางการบินในประเทศต่อเนื่อง 4 เดือน ซึ่งข่าวลือนี้ทางสายการบินไทย ได้ออกมา ชี้แจงว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด จากกระแสข่าวทางโซเชียลมีเดีย เรื่องการบินไทย ขยายเวลาหยุดทำการบินต่อเนื่องอีก 4 เดือน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทางด้าน รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายปฎิบัติการ และ รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายกลยุทธ์องค์กร และ พัฒนาอย่างยั่งยืน หรือ นาวาอากาศตรี สรเดช นามเรืองศรี ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ข่าวดังกล่าว ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

เป็นที่ทราบกันดีว่า ในปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก และ มีหลายๆประเทศมีมาตรการ Lock Down หรือ ปิดประเทศ ส่วนมาตรการของไทยเรานั้น ทางรัฐบาลประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 และ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ได้มีคำสั่งให้ขยายเวลาห้ามอากาศยานขนส่งคนโดยสารทำการบินเข้ามายังท่าอากาศยานในประเทศไทย เป็นการชั่วคราว ไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 ทำให้ในปัจจุบัน ยังไม่มีปริมาณผู้โดยสารเดินทางระหว่างประเทศเข้ามายังประเทศไทย ทั้งนี้ทางบริษัทการบินไทย มีความพร้อม ที่จะกลับมาให้บริการสำหรับเส้นทางระหว่างประเทศอีกครั้งในทันที หลังสถานการณ์คลี่คลาย ทำให้ข่าวประกาศหยุดบินต่อไปอีก 4 เดือน ตามข่าวบนโลกโซเชียล ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ทั้งนี้ บริษัทยังคงให้บริการขนส่งสินค้า และ ผลผลิตทางกรเกษตร เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรไทยอย่างต่อเนื่อง

นอกจากข่าวลือการหยุดบิน 4 เดือนของการบินไทย ที่กำลังดังบนโลกโซเชียลแล้ว ตอนนี้ยังมีแหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ที่ได้ออกมาเปิดเผย เกี่ยวกับการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ เห็นชอบแผนการแก้ปัญหา ของบริษัทการบินไทย ตามที่กระทรวงการคมนาคม  และ กระทรวจการคลังเสนอ เพื่อช่วยแก้ปัญหาระยะสั้น และ ระยะยาวของการบินไทย เห็นชอบให้กระทรวงการคลังค้ำประกันเงินกู้ให้บริษัทการบินไทย ด้วยวงเงิน 50,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเสริมสภาพคล่องในระยะสั้นกับบริษัทจนถึงสิ้นปีนี้ บริษัทการบินไทยเร่งเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ในประเทศ เช่น ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารออนสิน และ เจ้าหนี้ต่างประเทศ รวมไปถึงแผนปรับลดค่าใช้จ่ายลง ซึ่งจะช่วยให้เงินที่กู้ยืมมาจำนวน 50,000 ล้านบาทใช้ได้เพียบงพบ ซึ่งจะเริ่มกู้เงินภายในเดือน พฤษภาคม 2563 นี้

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *