เร่งพิจารณา เราเที่ยวด้วยกันเฟส 2

เตรียมตัวขยายเวลาโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน รู้ผลสิ้นเดือนนี้

จากการรายงานของผู้สื่อข่าว ของการเปิดเผยข้อมูลของผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ได้ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าของโครงการเที่ยวปันสุข ในส่วนของแพ็คเกจเราเที่ยวด้วยกันเพส 2 หลังจากที่ได้มีการประเมินเสร็จเรียบร้อยแล้ว คาดการณ์ว่าจะเหลืองบประมาณบางส่วนจากจำนวนงบประมาณทั้งหมด 22,400 ล้านบาท ในส่วนของงบประมาณที่เหลือ คาดว่าน่าจะนำมาใช้กับโครงการ เราเที่ยวด้วยกันเฟส 2 ซึ่งเราจะได้ทราบถึงความชัดเจนสิ้นเดือนสิงหาคม 2563 นี้ รูปแบบของโครงการ และ สิทธิพิเศษของเราเที่ยวด้วยกันเฟส 2 และ ระยะเวลาในการดำเนินการนั้น จะเป็นไปเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง จะมีการพิจาณาให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้ผู้ที่ทำการจองท่องเที่ยวในเฟส 1 ต้องเสียเปรียบ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในต่างประเทศยังคงมีความรุนแรงที่สูงอยู่ ทำให้ในปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนในการอนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ แต่จะมีการพิจาณาในการขยายเวลาในการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ในงบประมาณที่ยังคงเหลืออยู่ ซึ่งการกระตุ้นการท่องเที่ยวนั้น จะเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวทั้งเมืองรอง และ เที่ยววันธรรมดา ให้มากขึ้น แถมมีแผนจะให้ผู้ประกอบการโรงแรมเข้าร่วมโครงการมากขึ้นอีกด้วย

ประเด็นของข่าวร้อน ทางผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้กล่าวเกี่ยวกับการจับคู่ประเทศเดินทางท่องเที่ยวระหว่างกัน หรือ Travel Bubble กับประเทศที่มีความเสี่ยงติดโรคโควิด-19 น้อยเพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการ ผ่านการดึงตลาดชาวต่างชาติเข้ามาเพิ่มเติม แต่ต้องมีการปรับเปลี่ยนมาตรการให้สอดคล้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน รวมไปถึงการจำกัดพื้นที่ในการท่องเที่ยว มีการคาดการณ์ออกมาว่า ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2563 นี้ ประเทศไทยจะสามารถเปิดน่านฟ้าให้ชาวต่างชาติได้ แต่ถ้าหากยังไม่มีการเปิดน่านฟ้า จำนวนชาวต่างชาติในปี 2563 จะมีเพียง 7 ล้านคนเท่านั้น ซึ่งสะสมในช่วง 6 เดือนแรกประมาณ 6.75 ล้านคน

จากการตรวจสอบโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟสแรก มีคนไทยเข้าไปใช้สิทธิเพียงแค่ 4 แสนกว่าสิทธิเท่านั้น จากการตรวจสอบในคอมเมนต์ คนไทยหลายๆคนอยากให้ทำการประเมินผลก่อนที่จะจัดทำเฟส 2 ขึ้นมา ว่าโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 1 ประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากสิทธิในการลงทะเบียนมีคนลงทะเบียนเยอะก็จริง แต่จำนวนคนที่ลงทะเบียนขอรับสิทธิที่พัก มีเพียงแค่ 4 แสนกว่ารายเท่านั้น

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *