เตรียมตัวลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดผ่านไลน์ หมอพร้อม

สรุปมาตรการฉีดวัคซีนโควิด ระยะ 2 ผู้สูงอายุ และ 7 โรคเรื้อรัง

เตรียมเปิดให้ลงทะเบียนสำหรับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปี และโรคเรื้อรัง 7 กลุ่ม รวมทั้งหมด 16 ล้านคน ผ่านไลน์หมอพร้อม เริ่มลงทะเบียนพร้อมกันในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 นี้โดยจะได้รับวัคซีนล็อตใหญ่จาก “แอสตร้าเซนเนก้า” จำนวนทั้งหมด 6 ล้านโดสในเดือน มิถุนายน 2564 ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2564 จำนวน 10 ล้านโดส ซึ่งจะถูกนำมาฉีดให้กับประชาชน 2 กลุ่ม คือกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปี ขึ้นไป และโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค รวมทั้งหมด 16 ล้านคน จะฉีดภายใน 2 เดือนนี้ตั้งแต่เดือน มิถุนายน ไปจนถึง กรกฎาคม 2564

ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มดังกล่าว สามารถเข้าไปลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้ผ่านทางไลน์ หมอพร้อม ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 ตอนนี้ได้รวบรวมข้อมูล 16 ล้านคนเข้าระบบเรียบร้อยแล้ว แต่จะต้องแจ้งก่อนว่า อาจจะมีตกหล่น 5% คือข้อมูลอาจจะตกหล่นที่คลินิก หรือยังไม่มีข้อมูลในโรงพยาบาล แต่หน่วยงานบริการจะพยายามนำข้อูลเข้าระบบให้ครบถ้วน สำหรับประชาชนกลุ่มที่เหลือจะได้รับการฉีดวัคซีนตามการจัดสรรในแต่ละเดือน เริ่มตั้งแต่สิงกาคม 2564 ไปจนถึงเดือน ธันวาคม 2564

รัฐบาลออกมายืนยันว่าคนไทยทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนอย่างแน่นอน เป็นไปตามความสมัครใจ และการจัดกลุ่มเป้าหมายได้บริหารจัดการ 5 กลุ่มตามรายละเอียดด้านล่าง

  1. บุคลากรทางการแพทย์ และ สาธารณสุข 1.2 ล้านคน
  2. บุคลากรอื่นๆด่านหน้า 1.8 ล้านคน กระทรวงยืนยันว่าจะได้รับครบถ้วนภายในเดือนพฤษภาคม 2564 นี้ ถอเป็นการฉีดในระยะที่ 1
  3. ผู้ที่มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค รว 4.3 ล้านคนได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคไตวายเรื้อรัง, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคมะเร็งทุกชนิดระหว่างการรักษา, โรคเบาหวาน และ โรคอ้วน
  4. ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 11.7 ล้านราย ให้กลุ่มผู้สูงอายุ และ กลุ่มผู้มีโรคเรื้อรังก่อน เนื่องจากมีข้อมูลการเสียชีวิต 100 กว่าราย ทุกรายมีโรคประจำตัวหรือเป็นผู้สูงอายุ วัคซีนที่ศึกษาวิจัยออกมาสามารถช่วยลดการตาย, ลดการนอนโรงพยาบาล ทำให้เป็นเป้าหมายหลักต้องฉีดให้สอบกลุ่มนี้ก่อนเพื่อไม่ให้มีการสูญเสีย และระบบสาธารณสุขเดินหน้าไปได้ หมอไม่ต้องทำงานหนัก และสามารถดูแลได้ ถือเป็นการฉีดระยะที่ 2 โดยโรงพยาบาลทุกแห่งนำรายชื่อ และ ข้อมูล 2 กลุ่มนี้เข้าไลน์หมอพร้อมแล้ว
  5. ประชาชนอายุ 18-59 ปี จำนวน 31 ล้านคน จะเริ่มเปิดจองฉีดวัคซีนในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 และเริ่มฉีดวีคซีนในเดือนสิงหาคม 2564 ต่อไป อย่างไรก็ตามหากทางรัฐฐาลสามารถฉีดวัคซีนมาเพิ่มเติมได้ ก็สามารถเพิ่มได้

จากการเปิดตัวไลน์ หมอพร้อม เวอร์ชั่น 2 โดยจะมีการเพิ่มฟังก์ชั่นระบการจองคิวฉีดวีคซีนโควิด โดยสามารถเพิ่มเพื่อนไลน์หมอพร้อม ลงทะเบียนใช้งานให้เรียบร้อยกรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลักให้ถูกต้อง จองฉีดวัคซีน ในวันเวลาที่สะดวก อาจจะเลือก โรงพยาบาลที่รักษาตัว หรือ โรงพยาบาลในภูมิลำเนา หรือ หน่วยฉีดวัคซีนภายนอก เช่น ศูนย์การค้าที่จังหวัดต่างๆ จัดตั้งขึ้น หากต้องการจองคิวฉีดแทนคนในครอบครัว สามารถแก้ไขข้อมูลส่วนตัว รวมไปถึงกดเพิ่มบุคคลอื่นเข้าไปได้ไม่จำกัด เช่น การจองให้พ่อแม่ สำหรับภูมิภาคที่ไม่มีโทรศัพท์ สามารถจองได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือ ติดต่อ อสม. หมู่บ้าน จะได้รับวัคซีนแน่นอน

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *