กระทรวงการคลังเผยทุ่มงบ 3 แสนล้านเยียวยาโควิด

เปิดเผยข้อมูลจาก โฆษกกระทรวงการคลัง เตรียมงบ 3 แสนล้านเยียวยาโควิด

กระทรวงการคลัง เปิดเผยข้อมูลว่าเตรียมทุ่มงบ 3 แสนล้านเพื่อคลอดมาตรการฟื้นฟู และเยียวยาเศรษฐกิจ ซึ่งตอนนี้โครงการเราชนะ ได้รับสิทธิแล้ว 32 ล้านราย ทำให้มียอดใช้จ่ายทะลุ 2 แสนล้านบาท

จากการเปิดเผยข้อมูลของผู้สื่อข่าว ได้มีการรายงานออกมาว่า ทางผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และโฆษกกระทรววการคลัง ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีประชาชนจำนวนมาก ได้เรียกร้องให้รัฐบาลออกมาควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ และเร่งอัดฉีดเม็ดเงิน 2-3 แสนล้านบาท ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2564 เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้ผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสระลอกใหม่ ทางรัฐบาลไทยได้มีการจัดเตรียมงบประมาณสำหรับการเยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจ และ สังคมที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เอาไว้เรียบร้อยแล้วกว่า 3 แสนล้านบาท

และในส่วนมาตรการของทางด้านกระทรวงการคลัง ได้มีการพิจารณาช่วยอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจเพื่อเป็นการลดภาระของประชาชนและเพื่อเป็นการกระตุ้นการใช้จ่าการบริโภคภายในประเทศ และฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังจากที่ผ่านมาทางกระทรวงการคลังได้มีการติดตามสถานการณ์การแพร่ะระบาดของเชื้อไวรัสโควิด และสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศ ทำให้มีมาตรการออกมาเพื่อรองรับสถานการณต่างๆอย่างต่อเนื่อง โดยมาตรการในระยะต่อไป จะเป็นการพิจารณาอย่างเหมาะสม ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในแต่ละช่วงเวลา ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับพี่น้องประชาชนคนไทย

ความคืบหน้าโครงการ เราชนะ

สำหรับความคืบหน้าโครงการเราชนะ มีประชาชน ได้รับสิทธิโครงการแล้วกว่า 32.8 ล้านคน คิดเป็นมูลค่าการใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยกว่า 202,173 ล้านบาท ซึ่งเป็นการใช้จ่ายผ่านผู้ประกอบการ้านธงฟ้า, ร้านค้าคนละครึ่ง, รวมไปถึงผู้ประกอบการร้านค้า และ ผู้ให้บริการที่ลงทะเบียนที่มีมากกว่า 1.3 ล้านกิจการ

  • กลุ่ม 1 กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ 13.7 ล้านคน
  • กลุ่ม 2 กลุ่มผู้ที่มีแอปเป๋าตัง เฉพาะผู้ที่ช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง และ เราเที่ยวด้วยกัน จำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ 8.2 ล้านคน
  • กลุ่ม 3 กลุ่มผู้ที่ไม่ได้อยู่ในระบบฐานข้อมูลของแอปเป๋าตัง จำนวนผู้ได้รับสิทธิ 8.6 ล้านคน
  • กลุ่ม 4 เป็นกลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ จำนวนผู้ได้รับสิทธิ 2.3 ล้านคน

รวมผู้ได้รับสิทธิ์ทั้งหมด 32.8 ล้านคน รวมมูลค่าการใช้จ่ายวงเงินสิทธิ์ ทั้งหมด 202,173 ล้านบาท ผู้ประกอบการร้านค้าและผู้ให้บริการรายย่อยสมัครเข้าร่วมโคร

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *