พยากรอากาศจากกรมอตุฯ

ประกาศจากกรมอุตุฯ ฉบับที่ 4 เตือนประเทศไทยตอนบน ฝนตกหนักมาก

จากการประกาศของกรมอุตุฯ ฉบับที่ 4 แจ้งว่าประเทศไทยตอนบน ฝนกตกหนักถึงหนักมาๆ ตั้งแต่วันที่ 20-23 พฤษภาคม 2565 ทั้งนี้มีพื้นที่ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมแบบฉบับพลัน และมีโอกาสที่เกิดน้ำป่าไหลหลาก แจ้งพี่น้องเกษตรกร ระวังความเสียหาย

วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 ทางกรมอตุนิยมวิทยา ได้ออกมาประกาศเกี่ยวกับฝนตกหนักมากบริการประเทศไทยตอนบน และภาคใต้ มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 20 ถึง 23 พฤษภาคม 2565 ฉบับที่ 4 ระบุว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกปลุมประเทศไทย, ทะเลอันดามัน และ อ่าวไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณอ่าวตะบันจะเคลื่อนผ่านประเทศพม่า เข้ามายังภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

จากผลกระทบดังกล่าง จะทำให้วันที่ 20-23 พฤษภาคม 2565 ประเทศไทยตอนบน จะมีฝนฟ้าคะนองบวกกับมีลมแรง และ มีฝนตกหนักถึงหนักมาก บางพื้นที่ในบริเวณภาคเหนือ, ภาคตะวันออเฉียงเหนือ, ภาคกลาง, ภาคตะวันออก, กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงภาคใต้ตอนบน ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตราย จากฝนตกหนัก และ ฝนตกสะสมซึ่งอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และ น้ำป่าไหลหลาก และให้เพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเกษตรกร ควรเตรียมการป้องกัน และระวังความเสียหาย ที่จะเกิดขึ้นต่อผลผลิตทางการเกษตร

ในส่วนของคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และ อ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันตอนบนจะมีคลื่นสูงสุดถึง 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 3 เมตร ส่วนบริเวณทะเลอันดามัน ตอนล่าง และ อ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือ เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และ หลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

สำหรับประชาชนที่ติดตามประกาศจากทางกรมอุตุฯ สามารถติดต่อข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสภาพอากาศของประเทศไทย ได้ที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยาที่ http://tmd.go.th หรือ ติดต่อที่เบอร์ 02-399-4012 ถึง 13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 20 พฤษภาคม 2022 เวลา 17.00 น.

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *