กรมทช. เตือนห้ามนำ "ต้นเทียนทะเล" เป็นไม้ประดับ

ต้นเทียนทะเล ไม่ใช่ไม้ดอกไม้ประดับ

  • จากกระแสความนิยมในช่วงการกักตัว (self quarantine) ซึ่งมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนต้องอยู่บ้านมากขึ้น เกิดการจับจ่ายใช้สอยในยุค New Normal ที่หลายคนเริ่มมีการทำอาหารเองที่บ้าน การดูแลตัวเอง รวมถึงการตกแต่งบ้านเอง โดยเป็นประเด็นที่เราจะนำมาพูดคุยกันในวันนี้ คือ การนำไม้ดอกไม้ประดับมาปลูก-ตกแต่งภายในบ้าน ทำให้ช่วงที่ผ่านมา ราคาของต้นไม้ที่ขายบนช่องทางออนไลน์มีราคาสูงตามความนิยมที่เพิ่มสูงขึ้น

  • เมื่อวานนี้ (23 สิงหาคม 2563) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ได้มีการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ทางกระทรวงฯ ได้ออกคําสั่งที่ประกาศโดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม 2563 เป็นต้นมา ซึ่งมีผลเป็นระยะเวลา 3 ปี

  • โดยคำสั่งดังกล่าวนั้นเป็นการป้องกันและปราบปรามผู้กระทําความผิดที่ลักลอบขุดไม้เทียนทะเลในป่าชายเลน โดยมีบทลงโทษ ดังนี้
    • ระวางโทษจําคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ระหว่างที่คําสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้

  • ล่าสุด ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จะมีการเร่งเสนอให้ “ไม้เทียนทะเล” เตรียมขึ้นทะเบียนอยู่ในบัญชี ไม้หวงห้าม ประเภท ข ซึ่งคาดว่าจะมีบทลงโทษจะรุนแรงขึ้น

กรมทช. เตือนห้ามนำ "ต้นเทียนทะเล" เป็นไม้ประดับ

กรมทช. เตือนห้ามนำ “ต้นเทียนทะเล” เป็นไม้ประดับ – ภาพจาก Wikiwand

ความสำคัญของไม้เทียนทะเล

  • เทียนทะเล (Pemphis acidula J.R. & G.Forst.) เป็นไม้ป่าชายหาดทั่วไป มักพบบริเวณป่าชายฝั่งทะเลทั้งอ่าวไทย และอันดามัน โดยจะขึ้นบริเวณเกาะ แก่ง และซอกหิน ซึ่งที่ผ่านมา คนนิยมนำไปปลูกเป็นบอนไซ หรือเพาะปลูกลงกระถางขนาดเล็ก

  • ซึ่งอธิบดีกรมทช. ระบุว่า ต้นเทียนทะเลเป็นต้นไม้ที่มีค่า และควรอยู่กับชายฝั่งทะเล ไม่ควรจะนำมาเป็นไม้ประดับส่วนตัว และการจำมาทำเป็นไม้ดัดไม่เกิดคุณค่าอะไร และไม่ได้สวยงาม

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *