กรมการแพทย์ เตือน "มะระร้อน" ไม่ได้ช่วยรักษา ซีสต์-เนื้องอก-โรคมะเร็ง อย่าหลงเชื่อ

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ยืนยันว่า “มะระร้อน” ไม่ได้ช่วยรักษาซีสต์-เนื้องอก-มะเร็ง

 • 22 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมากรมการแพทย์ โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับข่าวที่แชร์กันในโลกออนไลน์เรื่อง “มะระร้อน มีผลต่อซีสต์ เนื้องอก และสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ทุกชนิด” การดื่มน้ำมะระต้มร้อนๆจะช่วยรักษาซีสต์ เนื้องอก และมะเร็งทุกชนิดนั้นเป็นข่าวปลอม อย่าหลงเชื่อ เพราะจะสร้างความเข้าใจผิดๆให้กับประชาชน และจากตรวจสอบข้อมูลทางวิชาการพบว่าไม่เป็นความจริง
 • นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า มะระขี้นก (Momordica charantia) ถือเป็นพืชผักสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์หลายด้านทางการรักษาโรค และมีรายงานวิจัยระดับเซลล์ในห้องปฏิบัติการได้พบว่า มะระขี้นก มีสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจจะมีส่วนช่วยต้านเซลล์มะเร็ง แต่การต้มมะระ เพื่อดื่มน้ำมะระนั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรักษาโรคมะเร็ง และไม่สามารถนำมารักษาโรคมะเร็งได้

การรักษาโรคมะเร็ง

 • การชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นการรักษาโรงมะเร็งนั้นในปัจจุบันการรักษาโรคมะเร็งหลักๆ มี 3 วิธี ได้แก่
  1. การผ่าตัดรักษา

  2. การให้ยาเคมีบำบัด

  3. การทำรังสีรักษา

 • การรับฟังข้อมูลที่ไม่ผ่านการพิจารณา หรือตรวจสอบข้อเท็จจริง อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ข้อมูลนั้นคลาดเคลื่อนไป เป็นผลเสียอย่างมาก และอาจลดโอกาสการรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบันได้

 • อาหารในกลุ่มพืชผักสมุนไพร ถึงแม้จะมีประโยชน์ แต่การรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งที่อยู่ระหว่างการรักษา ควรอยู่ภายใต้การดูแลและคำแนะนำของแพทย์


แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *